PHÂN BIỆT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NONI VÀ THUỐC

TẠI SAO NÊN DÙNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG MORINDA“Tự cứu mình trước khi Trời cứu” là phương cách đúng đắn nhất để sống khỏe!...

 

GS TS Trần Đáng

Hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng

Phân biệt TPCN và Thuốc

Thực phẩm chức năng là gì?

Định nghĩa về Thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

8 Đặc điểm của Thực phẩm Chức năng

(1) Sản xuất, chế biến theo công thức.
(2) Có thể loại bỏ các chất bất lợi và bổ sung các chất có lợi.
(3) Có tác dụng tới một hay nhiều chức năng của cơ thể.
(4) Lợi ích với sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.
(5) Có nguồn gốc tự nhiên (thực vật, động vật, khoáng vật).
(6) Được đánh giá đầy đủ về tính chất lượng, tính an toàn và tính hiệu quả.
(7) Sử dụng thường xuyên, liên tục, không có tai biến và tác dụng phụ.
(8) Ghi nhãn sản phẩm theo quy định ghi nhãn.

TT

Tiêu chí

phân biệt

TPCN

Thuốc

1

Định nghĩa

Sản phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái; tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ bệnh tật

Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều trị chức năng sinh lý cơ thể, bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trừ TPCN (luật Dược 2005).

2

Công bố trên nhãn của nhà sản xuất

- Là TPCN

- Hỗ trợ điều trị

- Là thuốc

- Điều trị

3

Sản xuất theo

- Luật thực phẩm

- Tiêu chuẩn thực phẩm

- Luật Dược

- Tiêu chuẩn thuốc

4

Hàm lượng hoạt chất

Không quá cao so với nhu cầu sinh lý hàng ngày của cơ thể

Cao

5

Điều kiện sử dụng

Người tiêu dùng có thể tự mua ở cửa hàng và tự dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ.

6

Đối tượng dùng

- Người chưa có bệnh

- Người bệnh

- Người bệnh

7

Điều kiện phân phối

Bán lẻ, siêu thị, cửa hàng, đa cấp, trực tiếp và mọi kênh thương mại

- Hiệu thuốc có dược sĩ

- Cấm bán hàng đa cấp

8

Cách dùng

- Thường xuyên, lâu dài

- Không có biến chứng, tác dụng phụ và tai biến

- Từng đợt

- Dễ có biến chứng, tác dụng phụ, tai biến.

9

Tác dụng

- Tác dụng lan tỏa, hiệu quả tỏa lan

- Không tác dụng âm tính

- Tác dụng chữa một chứng bệnh

- Dễ tác dụng âm tính

10

Nguồn nguyên liệu

- Tự nhiên

- Tự nhiên

- Tổng hợp.

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG . Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết :

KHỎE ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC


Của PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thưc phẩm chức năng Việt nam.


“Sức khỏe tốt để sống thọ” – đó chính là chủ đề của ngày sức khỏe thế giới năm 2012 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.

Nói đến sức khỏe phần lớn chúng ta nghĩ ngay tới trạng thái không có bệnh tật của cơ thể, nhưng đấy chỉ là sức khỏe phần


“Thân” –  tức là sức khỏe vật lý. Còn một khía cạnh rất quan trọng nữa của sức khỏe là phần “Tâm”


- ở thể siêu vật lý, như tình cảm, tinh thần, tâm linh...


Bác Hồ định nghĩa về sức khỏe hêt sức đơn giản nhưng lại rất đầy đủ: “Sức khỏe là khí huyết lưu thông, là tinh thần thoải mái”.


Khi “khí huyết trong cơ thể lưu thông” thì đấy là trạng thái “Thân” vật lý khỏe mạnh, sung mãn còn “tinh thần thoải mái”


là phần “Tâm” an lạc, hạnh phúc.

Có một nghịch lý đang diễn ra hàng ngày là xã hội càng hiện đại thì con người lại càng không khỏe, cả phần Thân lẫn phần Tâm.


Đặc biệt là sự bùng nổ của các bệnh không lây mạn tính ( đái tháo đường, tim mạch, ung thư, xương khớp, hen, béo phì, tâm thần)


– những hệ quả tất yếu của cuộc sống kém chất lượng do mất an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường sống ô nhiễm,


áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng...Đã vậy, hệ thống y tế không theo kịp với nhịp sống hiện đại công nghiệp của con người

“Tự cứu mình trước khi Trời cứu” là phương cách đúng đắn nhất để sống khỏe!...


Chúng ta hãy là người chủ động trong công cuộc bảo vệ sức khỏe bằng các biện pháp dự phòng, hỗ trợ điều trị như:


ăn uống khoa học, dùng TPCN mỗi ngày, tập luyện TDTT, tập thiền để luyện Tâm rèn Trí, hành thiện để Tâm khởi lên những niềm lạc quan vui sống.


Khỏe Người – Khỏe Trí – Khỏe Tâm để an nhiên Vui Sống !


Trích từ Tạp chí: THỰC  PHẨM CHỨC NĂNG(Số 01/07/2012)


(Cơ quan ngôn luận của hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt nam)


Hỏi đáp - Các câu hỏi thường gặp F.A.Qs

Để hiểu được tại nên sử dụng thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe thì trước tiên chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh tật và những chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng. Các kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cho chúng ta biết rõ hai vấn đề này:

Vì sao chúng ta bệnh ?
Sống khỏe - không bệnh tật" đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sức khỏe của con người tùy thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tầm vóc thân thể, thể lực con người do các yếu tố như: dinh dưỡng, di truyền, thể dục thể thao, môi trường... Theo đó, yếu tố dinh dưỡng chiếm tỷ trọng cao nhất 31%, tất nhiên là bảo đảm đủ chất và phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý.Cơ thể chúng ta cần một lượng cân bằng và đầy đủ các Vitamin và khoáng chất hằng ngày để hoạt động được tốt và nhịp nhàng, nhưng chắc gì bạn đã ăn uống đầy đủ, hợp lý và cân bằng để có thể làm được điều đó từ nguồn thức ăn dinh dưỡng hằng ngày?
Theo kết quả của các cuộc khảo cứu, hầu hết mọi người trong chúng ta đều thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng, Ngay cả đối với những người trẻ, dù có ăn đầy đủ, ta vẫn không có đủ các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm chúng ta nghèo nàn về chất như đất đai bạc màu hoặc do thực phẩm phải qua nhiều khâu chế biến công nghiệp làm mất đi nhiều chất. Mặt khác, do vật nuôi, cây trồng đang đựợc chạy theo năng suất nên phát triển mất tự nhiên, mất cân đối. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nữa là thực phẩm chứa nhiều độc tố, đó là những chất độc trong rau, quả do phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, những chất đi vào vật nuôi như thuốc tăng trọng, thuốc tiêm phòng bệnh dịch, rồi những chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. .
Bên cạnh những yếu tố về ăn uống thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hằng ngày cơ thể chúng ta phải chịu ảnh hưởng của tia phóng xạ, tia cực tím, chất thải công nghiệp, khí thải ô tô, xe máy, nguồn nước ô nhiễm… những tác động có hại này là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, ung thư, và các bệnh nguy hiểm khác.Ngoài những nguyên nhân này, sức khỏe của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi stress. Hằng ngày chúng ta phải sống trong sự căng thẳng nhiều mặt. Từ những vấn đề khó chịu như tắc đường, mất điện, đến những vấn đề lớn như hạnh phúc gia đình, sự nghiệp… những căng thẳng này đốt cháy một lượng chất cần thiết mà chúng ta không thể bù đắp được, càng tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng. Tất cả những nguyên nhân trên đã làm cho hệ miễn dịch của chúng ta không có đủ điều kiện hoạt động, sức đề kháng của cơ thể ngày một kém đi và cơ thể rất dễ mắc bệnh.Vậy làm cách nào để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh ?
Với việc sử dụng thực phẩm chức năng mỗi ngày đã có những tác động rất hiệu quả trong việc hổ trợ điều trị và phòng chống một số bệnh. Nhờ tính chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch giúp các tế bào cơ thể chống lại sự lão hóa, giúp bổ sung cho cơ thể những Vitamin và khoáng chất là những nhóm chất hữu cơ cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các nhà khoa học cũng dự báo rằng: thực phẩm chức năng chính là thức ăn của con người thế kỷ 21.

Chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng
Chức năng thải độc: Đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bã, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, chủ yếu là theo đường bài tiết, có thể qua da.
Chức năng dinh dưỡng: Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết vào từng tế bào.
Chức năng bảo vệ: Giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.
Các tin khác:


Tác dụng của Thực phẩm chức năng
1. Tác dụng chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ :[5, 6, 7, 11, 15, 18, 21, 22, 24, 25, 26, 27, 28, 35, 36, 37, 38]
1.1.  Khái niệm : Lão hóa là tình trạng thoái hóa các cơ quan và tổ chức dẫn tới suy giảm các chức năng của cơ thể sống và cuối cùng là tử vong.
1.2.  Biểu hiện của lão hóa :
+ Biểu hiện bên ngoài: yếu đuối, mờ mắt, đục nhân mắt, đi lại chậm chạp, da dẻ nhăn nheo, trí nhớ giảm, các phản xạ chậm chạp.
+ Biểu hiện bên trong: Khối lượng não giảm, các tuyến nội tiết nhỏ dần, các chức năng sinh lý giảm, tăng nguy cơ nhiễm bệnh (tim mạch, xương khớp, thần kinh, tiêu hóa, chuyển hóa).
1.3. Cơ chế lão hóa: cho đến nay, các nhà khoa học đưa ra 2 học thuyết lão hóa:
- Học thuyết chương trình hóa (Program Theory): sự lão hóa đã được lập trình về mặt di truyền, tức là đã được đánh dấu trên các gen của các phân tử ADN, tạo nên quy luật : Sinh – lão – bệnh – tử của mỗi con người.
- Học thuyết gốc tự do: (Free Radical Theory): Gốc tự do (Free Radical) là các phân tử, nguyên tử và ion mà nó mất đi một điện tử ở vòng ngoài và trở nên có tính oxy hóa cao. Hàng ngày trong cơ thể sản sinh ra khoảng 10.000.000 gốc tự do, song chúng bị phân hủy bởi các chất chống oxy hóa. Tốc độ lão hóa phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa các chất chống oxy hóa và gốc tự do. Các chất chống oxy hóa chủ yếu do thực phẩm cung cấp, nếu không đảm bảo đủ để trung hòa các gốc tự do, các gốc tự do chiếm ưu thế và gây nên các hội chứng bệnh lý và tốc độ lão hóa tăng lên.
Tác hại của các gốc tự do được các nhà khoa học chứng minh là [35, 36, 37, 38]: gây tổn thương và hủy diệt các tế bào, gây tổn thương các ADN dẫn tới thoái hóa, biến dạng và suy giảm các chức năng của tế bào và có thể tạo ra một chuỗi các phản ứng dẫn tới các ung thư. Ngoài ra các gốc tự do còn gây nên hội chứng viêm các xương, khớp, cơ, tổ chức liên kết, dây chằng và kết quả là các chức năng của các bộ phận trong cơ thể bị rối loạn, suy giảm.
1.4. Tác dụng của TPCN chống lão hóa:
Các chất chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ đã được con người nghiên cứu, tìm kiếm từ rất xa xưa. Tần Thủy Hoàng (259-210 TCN), người đầu tiên xưng Hoàng đế trong lịch sử Trung Quốc, để được “Trường sinh bất lão” đã phái người đến các núi Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu để tìm thuốc bất tử. Các triều đại sau này đều đầu tư cho nghiên cứu, tìm kiếm, chế biến, luyện ra các Kim Đan dùng cho mục đích sống lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Cho đến nay, các chất chống lão hóa được khám phá, bao gồm:
- Các chất chống oxy hóa: các Polyphenol, Flavonoid, Lutein, Quercetin, Curcumin, Zingero, Silymarin...
- Các hormone và tiền hormone: Hormone sinh dục nam, hormone sinh dục nữ, các Phytoestrogen, các thảo dược có tác dụng tương tự hormone (cây bạch tật lê, cây Yohimbe...), Hormone tăng trưởng, Melatonin.
- Các chất thích ứng (Adaptogen): nhân sâm, tam thất, linh chi, Noni, yến xào, hải sâm, mật ong, dầu gan cá...
- Các chất chống stress và bảo vệ não: sen, táo ta, bạch quả, củ bình vôi...
- Các chất bổ sung vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, A, D, E... và các vitamin không phải là vitamin (Adenin – B4, acid Orotic – B13, acid Pangamic – B15, ự-3, ự-6, Inositol – vitamin I…)
- Các chất khoáng: Ca, Zn, Cu, Fe, Cr, Se, Co, I2…
- Các acid amin: Taurin, Arginin, Lysin, Methionin, Cystein, Valin, Leucin.
- Các acid béo chưa no: acid Linolenic, acid Linoleic
- Các Enzym
- Các Probitics và Prebiotics.
2. Tác dụng tạo sức khỏe sung mãn của TPCN [6, 24, 26, 27].
2.1. Khái niệm: Theo Byron Johnson (2007), chủ tịch liên minh các Hiệp hội TPCN quốc tế, sức khỏe sung mãn là tình trạng sức khỏe có chất lượng cao nhất, không gặp phải các chứng bệnh viêm khớp, loãng xương, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, đột quỵ, ung thư, mất trí…
2.2. Các yếu tố tạo nên sức khỏe sung mãn: Muốn có sức khỏe sung mãn, cần 3 yếu tố kết hợp với nhau:
+ Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: đủ số lượng, chất lượng, hợp lý.
+ Chế độ vận động thân thể với nguyên tắc: toàn diện, nâng dần, thường xuyên, thực sự thực tế và giải tỏa căng thẳng (đảm bảo được tam tâm: tâm bình thường, tâm bình thản, tâm bình hòa…)

2.3. Tác dụng của TPCN tạo sức khỏe sung mãn:
- TPCN bổ sung vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học trong chế độ ăn uống và dinh dưỡng để duy trì cấu trúc và chức năng của các bộ phận trong cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng.
- TPCN cung cấp một số sản phẩm góp phần giải tỏa căng thẳng, sống stress.
- TPCN cung cấp một số chất và hỗ trợ phát triển và duy trì thể lực, tạo cơ thể luyện tập bền bỉ, dẻo dai (bổ sung Canxin, vitamin, hoạt chất sinh học).
3. TPCN tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật [1, 4, 5, 6, 10, 15, 16, 24, 25, 25, 27, 28].
3.1. Khái niệm: Sức đề kháng là khả năng chống đỡ của cơ thể với các tác nhân xâm phạm vào cơ thể từ ngoại lai hoặc nội lai.
3.2. Phân loại sức đề kháng:
+ Sức đề kháng không đặc hiệu: là hàng rào vật chất ngăn cách bên ngoài và bên trong cơ thể như da, niêm mạc, các chất dịch như mồ hôi, dịch nhày, các thực bào.
+ Sức đề kháng đặc hiệu: là các kháng thể được sinh ra để trung hòa các kháng nguyên.
3.3. TPCN làm tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật:
+ TPCN làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu: làm tăng chức năng của da, niêm mạc, các tuyến, các thực bào và các kháng thể không đặc hiệu.
+ TPCN làm tăng sức đề kháng đặc hiệu: TPCN bổ sung các vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học, làm tăng cường các chức năng của các cơ quan, tăng khả năng tổng hợp kháng thể, dẫn tới tăng sức miễn dịch.
+ Sức đề kháng của cơ thể tăng lên thì nguy cơ mắc bệnh tật sẽ giảm đi.
- TPCN làm giảm nguy cơ thừa cân, béo phì: TPCN cung cấp chất xơ, các acid béo chưa nó, các sản phẩm giảm béo (trà giảm béo, viên giảm béo…)
- TPCN tăng cường chức năng sinh dục: các sản phẩm từ Mẫu lệ, Tật lê, sâm, kỷ tử, hà thủ ô, Ba kích, dâm dương hoắc, cá ngựa, hải mã…
- TPCN hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh đái đường: TPCN bổ sung các acid béo không no n-3, chất xơ, Crom, Magiê, vitamin E, các sản phẩm từ thảo dược có tác dụng làm giảm chỉ số đường huyết, các sản phẩm ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường.
- TPCN hỗ trợ làm giảm bệnh tim mạch:
•    TPCN phòng ngừa nguy cơ đột quỵ, suy vành và nhồi máu: do cung cấp vitamin B6, B12 , acid Folic làm nhanh thoái biến Homocysteine.
•    TPCN hỗ trợ làm giảm cholesterol: PUFA, MUFA, các sản phẩm thực vật…
•    TPCN cung cấp chất xơ có tác dụng làm ngắt chu trình gan – ruột, cản trở hấp thu chất mỡ và tạo chất ức chế tổng hợp cholesterol.
•    TPCN bổ sung vitamin E, C, õ-Caroten là các chất chống oxy hóa cao, có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
- TPCN phòng ngừa nguy cơ ung thư : Polyphenol, Tocophenol, Vitamin C, Flavonoid, Quercetin, các Alkyl trong hành, tỏi, các chất xơ…
- TPCN giảm nguy bệnh xương khớp: bổ sung Canxi chống loãng xương, bổ sung Glucosamin chống thoái hóa khớp, bổ sung các vitamin, khoáng chất chống loãng xương, viêm khớp.
4. TPCN hỗ trợ điều trị bệnh tật [ 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 22, 24, 25, 26, 27, 28]: Bệnh tật là do rối loạn cấu tạo và rối loạn chuyển hóa của các cơ quan tổ chức. TPCN hỗ trợ phục hồi, tăng cường và duy trì các chức năng và cấu tạo của các bộ phận, cơ quan, tổ chức nên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tật.
- Hỗ trợ điều trị dị ứng: sản phẩm ong chúa, Selen, vitamin E, C, õ-Caroten, vitamin A, sản phẩm Chitosan, sản phẩm từ một số thảo dược có tác dụng hỗ trợ chống dị ứng.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì, bệnh xương khớp, bệnh ung thư.
- Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, bệnh răng miệng, bệnh dạ dày, ruột, nội tiết, nhiễm trùng...
5. TPCN hỗ trợ làm đẹp cho con người [5, 6, 7, 17, 25, 26, 27, 28, 31]
5.1. Khái niệm: Đẹp là có hình thức, phẩm chất, có sự hài hòa, cân xứng, làm cho người ta thích ngắm ưa nhìn.
5.2. Biểu hiện của đẹp:
+ Đẹp nội dung (phẩm chất): không có bệnh tật, có sự bền bỉ, dẻo dai, các chức năng sinh lý bền vững.
+ Đẹp hình thức: cân đối chiều cao và cân nặng, có da đẹp, đầu tóc, răng miệng, mắt, mũi, ngực, mông, lời nói, dáng đi đẹp.
5.3. TPCN hỗ trợ làm đẹp cho cơ thể:
+ TPCN bổ sung vitamin A: làm đẹp da, niêm mạc khỏe mạnh, chống lão hóa, giúp tuyến nội tiết hoạt động tốt, hạn chế mụn trứng cá ở da.
+ Bổ sung các vitamin B1, B2, B6, C, Niacin làm da, niêm mạc khỏe mạnh, chống nứt nẻ.
+ Bổ sung vitamin E: làm da láng mượt, hạn chế vết nám, vết nhăn.
+ TPCN bổ sung các khoáng chất làm chức năng da bền vững hơn: kẽm, silic, lưu huỳnh.
+ TPCN bổ sung collagen làm tăng tính đàn hồi, giữ ẩm và làm sáng da hơn.
+ TPCN cung cấp các chất làm đẹp tóc (Hà thủ ô), đẹp mắt (vitamin A), đẹp răng miệng...
+ TPCN hỗ trợ làm tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, tạo sức khỏe sung mãn, dẫn tới cơ thể khỏe mạnh, đẹp cả nội dung lẫn hình thức.
6. TPCN hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo [4, 22, 24, 26, 28].
+ TPCN là một ngành sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, càng ngày càng phát triển và đòi hỏi rất nhiều lao động, từ khâu nuôi trông nguyên liệu dến sản xuất, chế biến, lưu thông phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu.
+ Thị trường TPCN là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất. Đối với nhiều quốc gia, tăng hơn 10 %/năm. Tại Nhật Bản [22], năm 2006 các sản phẩm FOSHU đặt 5,5 tỷ USD, các sản phẩm sức khỏe đạt 12,5 tỷ USD. Tại Mỹ [24], năm 2006, chỉ tính 20 loại sản phẩm TPCN từ thảo dược bán trên kênh FDM (Food, Drug  of Mas Market Retail Stores) đã đạt 249.425.500 USD, nguyên liệu thô để sản xuất TPCN đạt 388.000.000 USD, năm 2007, TPCN bổ sung vitamin đạt 1,8 tỷ USD, TPCN cho thể thao đạt 2,3 tỷ USD, TPCN nguồn gốc thảo dược đạt 4,5 tỷ USD. Toàn bộ TPCN ở Mỹ chiếm 32 % thị trường TPCN thế giới. Thị trường TPCN thế giới năm 2007 đạt 70 tỷ USD, dự kiến năm 2010 đạt 187 tỷ USD.
+ TPCN đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng triệu người, góp phần xóa đói , giảm nghèo cho nhiều người. Các công ty  TPCN ở Việt Nam hàng năm đã đóng thuế cho Nhà nước một tỷ lệ rất lớn, có công ty nộp thuế tới 60 – 70 tỷ đồng mỗi năm, và thu hút tới hàng chục ngàn lao động.
+ Tình hình sản xuất kinh doanh TPCN ở nước ta cho thấy:
- Năm 2005 và 2006 có 357 doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại cục ATVSTP (cơ quan duy nhất tiếp nhận công bố sản phẩm TPCN ở Việt Nam) với 963 sản phẩm, trong đó:
•    Sản phẩm sản xuất trong nước: 322 sản phẩm chiếm 33,44% tổng số sản phẩm TPCN.
•    Sản phẩm nhập khẩu: 641 sản phẩm, chiếm 66,56% tổng số sản phẩm TPCN.
- Năm 2007: Có 283 doanh nghiệp công bố sản phẩm với 788 sản phẩm, trong đó:
•    Sản xuất trong nước: 275 sản phẩm, chiếm 35,35%, tăng hơn 1,91% so với năm 2005 – 2006.
•    Nhập khẩu: 503 sản phẩm, chiếm 64,65%, giảm 1,91% so với 2005 -2006.
- Sáu tháng đầu năm 2008: có 332 doanh nghiệp công bố 842 sản phẩm, trong đó:
•    Sản xuất trong nước: 450 sản phẩm, chiếm 53,45%, tăng hơn 18,1% so với năm 2007.
•    Nhập khẩu: 392 sản phẩm, chiếm 46,55%, giảm 18,1% so với năm 2007.
Từ số liệu trên cho thấy, năm 2007 -2008 là giai đoạn tăng mạnh mẽ các sản phẩm TPCN sản xuất trong nước.
+ Tại sao TPCN lại càng ngày càng phát triển? Lý do cơ bản nhất là giá trị về mặt sức khỏe của nó [1, 5, 6, 7, 10, 19, 20, 22, 24]. Hiện tại, người Nhật sử dụng 116 USD TPCN mỗi năm, người Mỹ sử dụng 67,9 USD, người châu Âu sử dụng 51,2 USD và người châu á (trừ Nhật) sử dụng mới chỉ 3,2 USD TPCN mỗi năm. ở Mỹ, có 40% người trưởng thành sử dụng TPCN (năm 2006), đến năm 2007 đã tăng lên 52%.
TPCN có tác dụng tạo ra sức khỏe sung mãn, kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh tật, góp phần làm đẹp cho con người. Đó là các sản phẩm an toàn, có tác dụng nâng cao chất lượng cuộc sống với mục tiêu là làm cho con người khỏe hơn (healthier!), hạnh phúc hơn (happier!), và sống thọ hơn (longer!). Với giá trị đích thực của TPCN, dần dần nó sẽ phát triển thành một ngành sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội và xóa đói giảm nghèo.

THÔNG TIN TÀI KHOẢN

NGÂN HÀNG AGRIBANK

CTK : Lê Văn Thảo.
Số TK: 75082 0512 4170

TIN TỨC NỔI BẬT

thiet ke web thiet ke website web gia re lam web dep thiet ke web pro thiet ke web chuyen nghiep website gia re thiet ke website gia re thiet ke website chuyen nghiep thiet ke website pro thiet ke web gia re website chuyen nghiep web chuyen nghiep website web web site cong ty thiet ke web web 100$ website free web free website mien phi web mien phi cho thue xe thue xe can thue xe xe du lich thue xe du lich thue xe gia re thue xe hoi thue xe hoa thue xe cuoi thue xe du lich dich vu thue xe thue xe dich vu thue xe tu lai thue xe co tai thue xe thang hop dong thue xe cho thue xe gia re thue xe doi moi thue xe toyota thue xe ford thue xe camry thue xe honda sua may tinh sua laptop sua chua may tinh sua may tinh gia re bao tri may tinh bao tri mang bao tri he thong sua may tinh tai nha sua may tinh tan noi thiet ke mang thi cong mang mang wifi trien khai he thong mang may tinh may tinh IBM may tinh bo may tinh de ban nuskin my viet nuskin viet nam nuskin may rang ca phe ca phe sach ca phe nguyen chat