BÁO SỐ 170 (15.08.2000)THUỐC & SỨC KHỎE CÂY NHÀU GAN NHIỂM MỞ

QỦA NHÀU có tác dụng chữa bệnh như thế nào ?

VIẾT THEO YÊU CẦU BẠN ĐỌC

THUỐC & SỨC KHỎE SỐ 170 ( 15.8.2000 ) Tổng Hội y Dược Học Việt Nam - Hội Dược Học Việt Nam

DS LÊ VĂN NHÂN => DS PHAN ĐỨC BÌNH

Trong thời gian gần đây ,nhiều bạn đọc viết thư nói TSK về những bản Photocopy ( Từ Mỹ ) nói về tác dụng diệu kì của quả Nhàu.theo đó thì quả nhàu được xắt lát,cứ một lớp nhàu một lớp đường ,theo tỷ lệ 2 nhàu 1 đường ,để trong lọ 10 ngày trở đi là dùng được ,có tác dụng trị đau nhức ,đái đường ,huyết áp cao,...thực sự là như thế nào ?

Từ lâu kinh nghiệm dân gian đã biết dùng quả nhàu để trị đau lưng: người ta ăn quả nhàu chín cây, hoặc hái quả nhàu già (từ xanh lục, quả nhàu "nở mắt" chuyển sang màu trắng hồng) rấm trong hủ muối 1-2 ngày sẽ chín để ăn. Quả nhàu chín có mùi thơm đặc trưng: "khai khai", vị the the, mới đầu rất khó ăn, nhưng dùng lâu cũng ghiền.

Một dược sĩ pháp, alfred pe1telot, sau khi sưu tầm, nghiên cứu về các cây thuốc ở Đông Dương, đã viết trong sách Les plantes me1dicinales du Cambodge, du laos et du việt nam (Sai2gon 1952) đã đề cập về cây nhàu như sau:

Ở miền trung việt nam, người ta ăn quả nhàu chín để trị táo bón, trị nghẽn ruột, điều kinh.

Ở rạch giá,thân,rễ nhàu sắc uống trị đau lưng.

Ở ấn độ, người ta đắp lá nhàu giã nát lên vết thương trị lở loét, nhiễm trùng. Sắc uống trị tiêu chảy, kiết lỵ sốt hoặc làm thuốc bổ. Thân và rễ làm thuốc nhuộm,...

Một người cao tuổi đã cho chúng tôi biết rằng, giữa thập niên 50, người pháp đã đem giống nhàu từ việt nam sang trồng ở đảo tahiti thuộc pháp, có thể từ đó nhàu được di thực sang hawai thuộc Mỹ ngày nay.

Cuối thập niên 60, BS Đặng Văn Hồ ở Viện Bài lao Ngô Quyền (Thủ Đức) đã dày công nghiên cứu cây nhàu trị huyết áp cao và đã viết nên một cuốn sách dày nói về công trình này. Cùng thời gian đó, Trần Lệ Xuân (tức Bà Ngô Đình Nhu) đã triển khai trồng gần 200 hecta nhàu ở Chơn Thành (nay thuộc Xã Minh Long, huyện Bình Long, Tỉnh Phước Long). Năm 1978 anh Phan Đức Hòa phát hiện rừng nhàu nói trên và dẫn DS Phan Đức Bình lên xem. Một thỏa ước đã được đồng ý giữa các anh và Xã Minh Long để giữ lại rừng nhàu để sau này khai thác. Rất tiếc sau khi Anh Hòa qua đời thì đầu thập niên 80 rừng nhàu cũng bị phá hủy để trồng khoai mì!

CHUYỆN NGÀY NAY

Ngày nay cây nhàu (Morinda citrifolia, thuộc họ Rubiaceae) đã được R.M. Heinicke, Viện đại học hawaii nghiên cứu lại rất kỹ. Khi nghiên cứu quả thơm (dứa), ông tìm được chất xeronin. ứng dụng phương pháp này, ông thấy quả nhàu cũng có một lượng cao chất tiền thân của xeronin.

Xeronin là alcaloid hiện hữu ở dạng hoạt động sinh lý với một lượng rất nhỏ khoảng picogam, nên những kĩ thuật đo lường thông thường đo nổi. Quả nhàu chứa chất tiền thân của xeronin mà BS Heinicke đặt tên là "proxeronin", phân tử lượng khoảng 16.000.Chất keo này không chứa đường, acid amin hay acid nucleic như những chất keo trong thực vật khác, Quả nhàu cũng chứa một chất men proenzym ở dạng không hoạt động, không bị phân hủy khi uống bụng đói, vào đến ruột sẽ biến proxeronin thành xeronin. BS Heinicke cho rằng quả nhàu có tính vạn năng (trị bá bệnh) như sâm hay quả thơm. Bác sĩ đưa ra giả thiết là mỗi loại mô trong cơ thể điều chứa những protein với những thụ thể xeronin. Nột số những protein đó ở dạng enzym không hoạt động và chỉ trở thành hoạt động sau khi hấp thụ được xeronin. Xeronin biến hệ thống procollagenase thành những pro-tease đặc biệt, dọn dẹp các tế bào chết khi bị phỏng, làm vết thương chóng lành. Đó là lý do cây Lô hội (Aloe vera), bromelain trong quả thơm và quả nhàu dùng để chữa phỏng. Xeronin cũng biến một số protein trong não thành thụ thể hoạt dộng của endorphin, khiến người dùng cảm thấy khoan khoái dễ chịu hay giảm đau. những protein khác tạo thành những lỗ thông ở màng ruột, mạch máu và các cơ quan khác của cơ thể, khiến một số phân tử xuyên qua được màng tế bào. Điều này giải thích lý do nhàu giúp tiêu hóa tốt.

HOẠT CHẤT TRONG NHÀU

Rễ chứa

-Anthraquinon: alizarin, alizarin 1,2- methylether, rubricidin, manacanthol, lucidin và dẫn xuất hydroxyl, soranjidiol, morindon, 3-hydroxyanthraquinon 2-carbal-dehyd, 3-hydro 2-hydroxymethyl-anthraquinon, lecoquinon, 1-hy-droxy-2-methylanthraquinon, 1,5,6-trimethoxy 2-methylanthraquinon.

-Glucosid.

- Mucilage.

Lá chứa

- Caroten, carotenoid (12,5 mg/100g lá).

- Acid amin: alanin, cystenin, histidin, methionin, serin, lysin, arginin, glycin, leucin, isoleucin, phenylalanin, tryptophan, threonin, valin, prolin, aspartic acid, glutamic acid,...

- Sterol: sitosolic.

- Asperulosid.

Quả chứa

- Acid capric, caprilic, decanoic.

- Glucose, fructose.

- Acid ascorbic (24-158mg/100g quả khô).

- Asperulosid, tetraacetat.

TÁC DỤNG CỦA QUẢ NHÀU

Hai trở ngại mà BS Heinicke nêu ra là:

Mùi vị nước cốt quả Nhàu rất khó uống khoãng 100ml lúc bụng đói buổi sáng,để đảm bảo enzym không bị hư hại trong khi dùng Nhàu. Không nên uống trà hay cà phê.Chỉ nên dùng quả Nhàu còn xanh,ít có mùi vị khó uống và chứa nhiều hoạt chất hơn quả chín.

Nghiên cứu của đại học Metz,Pháp; cao rể Nhàu được bốc hơi trong chân không dùng để nghiên cứu tính giảm đau và thay đổi tâm tính ở loài chuộc Tác dụng giảm đau tỷ lệ thuận với liều lượng ,và dối nghịch với tác dụng của naloxone ,dùng liều cao ,Nhàu giãm các thông số về tâm tính như trắc nghiệm leo thang và tạo ra giấc ngủ .Những kết quả này cho thấy Nhàu có tính gây êm dịu như thuốc an thần nhẹ .

Về khả năng chống ung thư của nước cốt quả Nhàu .Nghiên cứu của viện đại học Hawaii; Nước cốt quả nhàu của một chất đường đa ( polysaccharide-rich substance ) có hoạt tính chống ung thư ở bệnh ung thư phổi  Lewis ( LLC ) khối u mẩu màng bụng dùng hoạt chất của Nhàu cho chuột độc bị ung thư LLC tăng thêm thời gian sống sót ,có thể hoạt chất nhàu làm tăng khả năng miễn nhiễm ,chống tế bào ung thư nhưng không gây độc hại cho tế bào lành mạnh .Khi dùng chung với các chất đàn áp tính miễn nhiễm như 2 - chloroaqenosin ,cyclosporin,làm giảm hiệu lực của chất này .Đường đa của Nhàu làm tế bào ung thư nhả ra các chất trung gian như yếu tố hoại tử alpha  ( tumor necrosis fac-tor alpha ;TNF-alpha) interferon gamma và nictric oxid nhưng không ảnh hưỡng interleukin -2 và không cho sin ra interleukin-4 .Dùng chung các chất hóa trị liệu ung thư,đường đa của nhàu tăng khả năng trị liệu và thời gian sống sót .

Tóm lại rể nhàu thân cây Nhàu ,thân cây nhàu có tác dung giảm đau,hạ huyết áp nhẹ .Lá nhàu có tính bổ dưỡng ,có thể dùng nấu canh,kho cá kho lươn,gói thịt cá hấp ...Qủa nhàu có tính giảm đau làm êm dịu hay an thần nhẹ ,nhuận trường hổ trợ tiêu hóa (ăn,uống) ,trị phỏng mụn nhọt (bôi ngoài da ) . Rể nhàu trị đau nhức ,huyết áp cao làm thuốc nhuộm .

LÊ VĂN THẢO ( sưu tầmwww.biquyetsongkhoe.vn -   www.tni.com/biquyetsongkhoeTHÔNG TIN TÀI KHOẢN

NGÂN HÀNG AGRIBANK

CTK : Lê Văn Thảo.
Số TK: 75082 0512 4170

TIN TỨC NỔI BẬT

thiet ke web thiet ke website web gia re lam web dep thiet ke web pro thiet ke web chuyen nghiep website gia re thiet ke website gia re thiet ke website chuyen nghiep thiet ke website pro thiet ke web gia re website chuyen nghiep web chuyen nghiep website web web site cong ty thiet ke web web 100$ website free web free website mien phi web mien phi